5 yếu tố hình thành món trứng luộc ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

5 yếu tố hình thành món trứng luộc ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng
4 phút, 5 giây để đọc.

Trứng là thực phẩm quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, nó còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Nhưng bạn đã biết cách sơ chế trứng đúng cách chưa? Trên thực tế, trứng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và cũng có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo thành những món ăn ngon. Nếu bạn vẫn muốn biết cách ăn hay cách nấu để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thì hãy học ngay 5 bí quyết nấu món trứng luộc ngon, đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe sau đây.

Một số thông tin về trứng

Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất; chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, trong trứng lòng đào còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp giảm các bệnh liên quan đến mắt.

Trứng lòng đào hay còn gọi là trứng tái, tức là chưa chính hoàn toàn. Vì thế để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bạn nên lựa chọn trứng có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm dịch.

5 yếu tố để có món trứng luộc ngon

Trứng là một trong số ít thực phẩm sở hữu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo hấp thụ trọn vẹn những thành phần này; bạn cần phải nắm được cách nấu trứng hợp lý, cụ thể như sau:

Chọn tuổi của trứng

Chọn tuổi của trứng

Đối với trứng gà, bạn không nên chọn trứng tươi để chế biến. Vì khi luộc chín vỏ trứng sẽ bám lại ở bên trong tròng trắng rất mất thẩm mỹ. Để trứng ngon và dễ bóc vỏ sau khi luộc, bạn cần chọn những quả trứng có tuổi đời già. Trứng khi mới đẻ ra là trứng tươi, sau khi thu hoạch sẽ được đóng gói và đưa đến các cửa hàng và siêu thị. Hạn sử dụng của trứng tốt nhất là 1 tháng, như vậy bạn hãy chọn những quả trứng đã qua 2 tuần đóng gói. Còn nếu bạn mua trứng tươi, có thể đợi sau khoảng 2 tuần rồi sử dụng.

Cho trứng vào nước đang sôi

Cho trứng vào nước đang sôi

Hầu hết mọi người đều mắc phải một nhầm lẫn là cho trứng vào khi nước còn lạnh; đun sôi lên cho đến khi trứng chín. Thực chất cách này chỉ làm trứng khó bóc vỏ hơn. Cách luộc trứng đúng là đợi đến khi nước sôi, sau đó mới cho trứng vào luộc đến chín.

Thời gian luộc trứng

Thời gian luộc trứng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ trứng.

Thời gian luộc trứng sẽ quyết định độ chín và chất lượng của món trứng luộc. Dưới đây là các mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng.

  • 1 phút: Lúc này lòng trắng vừa bắt đầu đặc, còn lòng đỏ vẫn còn sống.
  • 3 phút: Thời điểm này lòng trắng trứng vừa đặc, còn lòng đỏ trứng sẽ có màu lòng đào.
  • 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
  • 7 phút: Lúc này lòng trắng chín và cứng, còn lòng đỏ chín nhưng còn vẫn cò màu hồng bên trong.
  • 9 phút: Là khoảng thời gian trứng vừa chín tới.
  • 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng và trứng chín hoàn toàn.

Thời gian trứng ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất là 5 phút. Tùy theo sở thích ăn trứng của bạn mà canh thời gian luộc cho chính xác.

Thời gian luộc trứng

Làm nguội trứng

Ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc sẽ dễ hơn khi bóc trứng.
Sau khi luộc trứng xong, bạn cho trứng vào âu nước lạnh để giúp dễ bóc vỏ và giúp bạn khỏi bỏng tay. Nếu bạn thích quả trứng luộc tròn một cách hoàn hảo thì hãy lắc nhẹ trứng trước khi cho vào nồi luộc nhé!

Bóc vỏ trứng

Bóc vỏ trứng

Bóc vỏ trứng đúng cách giúp trứng đẹp hơn.

Việc bóc vỏ trứng cũng là một nghệ thuật. Bởi vì chỉ cần một chút sơ suất của bạn; quả trứng sẽ bong tróc và lốm đốm những mảng nhỏ không đẹp mắt. Cách tốt nhất để bóc vỏ trứng là đập nhẹ cho vỏ nứt đều rồi bắt đầu lột từ đầu trứng to cho đến đầu nhỏ. Ngoài ra việc bóc trứng dưới vòi nước cũng là cách giúp bạn dễ dàng bóc trứng hơn.

Để món trứng luộc ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại có hình thực đẹp mắt khi bóc vỏ không khó. Với những kiến thức trên bạn có thể thể hiện sự khéo léo của mình trong việc nấu ăn rồi đấy. Các bạn hãy ghi nhớ những mẹo trên; và những phương pháp nấu ăn ngon mà chúng tôi chia sẽ đến bạn để trổ tài khi cần thiết nhé!

Nguồn: Daotaobeptruong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết