11 sai lầm hay gặp khi nấu ăn mà mọi người thường mắc phải

Sai lầm hay mắc phải
7 phút, 52 giây để đọc.

Trong việc nấu ăn mỗi ngày, bạn hay mắc những sai lầm mà bạn chưa từng biết, để lâu ngày nó sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, để biết được bạn đã làm đúng cách hay chưa, hãy tham khảo bài viết của SPK để thấy được những lỗi mà bạn thường mắc phải dưới đây để bạn có thế đảm bảo được vệ sinh, an toàn thực phẩm, tránh gây ra các bệnh không nên xảy ra trong gia đình của mình.

Đầu tiên, đó có thể là việc sau khi chế biến món ăn xong, chắc hẳn chảo của bạn sẽ bị dính rất nhiều dầu mỡ và các vết bám của thức ăn còn sót lại. Việc đầu tiên có lẽ bạn sẽ dùng xà phòng đổ lên chảo, và dùng miếng cước để chà, sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn nghĩ rằng nếu chà nhẹ chắc sẽ không ảnh hường gì đến chảo, nhưng trong thực tế khi xà phòng tiếp xúc trực tiếp với chảo đang còn nóng, nó sẽ gây ra các phản ứng hóa học và phá hủy dần dần lớp bảo quản và các lớp chống dính của bề mặt chảo. Lớp này không chỉ giúp chảo ít bị rỉ sét mà còn giúp thức ăn sẽ được chín đều và không bị dính lại chảo.

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Đôi khi có việc gì đó cần ra ngoài, bạn vội lấy miếng thịt đông trong tủ lạnh ra để trên bàn để rã đông, sau đó khi trở về nhà bạn sẽ chế biến. Việc làm này vô tình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thức ăn của bạn.

Nên nhớ rằng, nhiệt độ thuận lợi để vi khuẩn phát triển là từ 5 – 60oC mà nhiệt độ phòng lại nằm trong khoảng 20 – 30 oC. Nếu bạn để thịt trong phòng vài giờ, chúng sẽ rã đông nhưng đó cũng là khoảng thời gian để vi khuẩn bắt đầu hoạt động.

Nhưng đôi khi bạn nghĩ rằng, đây chỉ là khoảng thời gian vi khuẩn phát triển tạm thời thôi, khi tôi nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng thực tế thì cho dù chế biến bạn vẫn chỉ tiêu diệt được một ít vi khuẩn gây hại như Ecoli và Salmonella.

Có một cách rã đông rất nhanh và hiệu quả. Đó là dùng cốc nước lạnh xối lên miếng thịt hoặc cho miếng thịt ngâm trong bát nước lạnh đều được. Nếu bạn muốn ngâm lâu thì cách nửa giờ phải thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ nước trong bát không bằng nhiệt độ phòng. Như vậy, thịt đã được rã đông nhanh chóng và bạn có thể chế biến ngay.

Không đọc hết công thức trước khi bắt đầu nấu

Sai lầm không đọc hết công thức trước khi bắt đầu nấu

Khi bắt tay vào nấu một món ăn mới, mọi người thường phải nhờ cậy đến công thức nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều người thay vì đọc kĩ một lượt toàn bộ công thức, họ chỉ đọc đến đâu làm đến đó mà không biết rằng một số công thức không được viết theo đúng thứ tự. Bởi vậy, đôi khi đang làm dở quá trình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình đã bỏ thiếu một vài nguyên liệu.

Để tránh tình trạng này, các bạn hãy đọc hết toàn bộ công thức một cách cẩn thận trước khi bắt tay vào chế biến, bởi như vậy sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nhất mọi nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.

Sử dụng không đúng loại thớt

Sử dụng không đúng loại thớt

Không ít người có thói quen chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Tuy nhiên, thói quen này hết sức sai lầm.

Thớt có nhiều loại cùng với các kích thước khá nhau; chính vì thế bạn cần biết loại nào nên dùng trong việc gì. Chẳng hạn, nếu muốn thái lát trái cây hay cắt nhỏ các đồ vật trang trí món ăn thì bạn chỉ cần dùng đến những chiếc thớt nhỏ xinh. Còn trong trường hợp bạn cần chặt nguyên một con gà; thì bạn nên chuyển sang chiếc thớt to và chắc chắn hơn.

Không chỉ phải sử dụng đúng loại kích cỡ thớt; bạn cũng cần lưu ý khi dùng thớt thái đồ sống và đồ chín. Như vậy sẽ đảm bảo cho chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình. Vì thế, bạn hãy đầu tư và sử dụng đúng loại thớt trong từng công đoạn nhé.

Sử dụng sai loại dao

Sử dụng sai loại dao

Cũng giống như trường hợp ở trên; nhiều người đang mắc phải sai lầm này. Bạn nghĩ rằng một chiếc dao có thể được sử dụng trong mọi trường hợp; nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Sai lầm này sẽ khiến công việc bếp núc của bạn trở nên mất thời gian hơn.

Trong trường hợp này; trước khi lấy dao; bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng chúng như thế nào. Bạn cần dùng để để giập tỏi hay sơ chế những thực phẩm lớn hơn như gà nguyên con để từ đó chọn loại dao phù hợp. Để tiện lợi khi chọn lựa; trong gian bếp nhà bạn nên có một bộ dao với đầy đủ các kích cỡ khác nhau.

Bàn bếp quá bừa bộn

Bếp bừa bộn

Để bàn bếp quá bừa bộn chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Điều này không chỉ khiến không gian nấu ăn trở nên chật hẹp mà còn tạo điều khiển cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào. Chính vì thế, sau khi nấu ăn, các bạn hãy cố gắng dọn dẹp thật gọn gàng, nhớ lau chùi bếp ga và bàn bếp.

Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh

Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh

Việc bỏ thức ăn ngày vào chảo/nồi đang lạnh sau đó mới cho dầu mỡ vào có thể khiến thức ăn ngấm dầu mỡ và bị dính chảo. Vì thế để không phải mất thời gian cậy; đảo từng miếng thực phẩm bám dính vào chảo; bạn hãy đảm bảo rằng chảo được làm nóng trước khi cho nguyên liệu nấu ăn vào.

Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh

Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh

Sau khi miếng thịt được lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh; nhiều người đã bỏ qua bước rã đông mà bắt tay vào việc chế biến luôn. Với thói quen này; khi nấu miếng thịt sẽ có khả năng chỉ chín được phần bên ngoài; trong khi đó phần bên trong thì vẫn cháy.

Vì thế, với những miếng thịt đông cứng; bạn nên có thao tác rã đông bằng một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh. Với phương pháp trong tủ lạnh; bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát; thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.

Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh; bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.

Không cho gia vị trong khi nấu

Không cho gia vị trong khi nấu

Quên nêm gia vị khi nấu là sai lầm tai hại làm món ăn của bạn nhạt nhẽo; mất cân bằng. Bởi vậy, trong quá trình chế biến, bạn nhớ cho thêm gia vị ngay từ sớm để chúng có thể ngấm tốt hơn vào đồ ăn

Nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi/chảo

Sai lầm khi nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi/chảo

Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi/chảo khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn; bạn hãy dùng đúng cỡ chảo/nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu chảo/nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.

Không nếm thức ăn khi nấu

Không nếm thức ăn khi nấu

Nấu mà không nếm gia vị cũng giống như việc bạn viết 1 cuốn sách mà không cần đọc; và sửa bản in thử. Đến khi vào bàn mới nếm khiến món ăn của bạn có khả năng thiếu hoặc mất cân bằng hương vị. Vì thế, đừng quên nêm nếm ngay khi nấu để kịp điều chỉnh gia vị cần thiết.

Vội vàng ăn thịt ngay sau khi chế biến xong

Sai lầm khi vội vàng ăn thịt ngay sau khi chế biến xong

Bạn đang đói; và sốt sắng muốn dùng bữa ngay khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của đĩa thịt thơm lừng vừa được chế biến xong. Tuy nhiên, với các loại thịt chế biến kiểu bít tết (thịt gà , thăn lợn, …) được nấu trong lò hoặc nướng trên vỉ thì bạn không nên làm như vậy. Bởi khi ấy, nếu thái ngay lập tức nước từ thịt sẽ chảy xuống thớt hoặc đĩa.

Trong trường hợp này, khi bạn nướng thịt trên vỉ, lò. Hãy để nghỉ ở nhiệt độ phòng ít nhất 5 phút (20 phút với gà nguyên con) để nước thịt có thời gian ngấm đều; món thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu bạn lo lắng món thịt sẽ bị nguội; bạn hãy bọc kín lại với một miếng giấy bạc.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết