Trong việc nấu ăn mỗi ngày, bạn hay mắc những sai lầm mà bạn chưa từng biết, để lâu ngày nó sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, để biết được bạn đã làm đúng cách hay chưa, hãy tham khảo bài viết của SPK để thấy được những lỗi mà bạn thường mắc phải dưới đây để bạn có thế đảm bảo được vệ sinh, an toàn thực phẩm, tránh gây ra các bệnh không nên xảy ra trong gia đình của mình.
Đầu tiên, đó có thể là việc sau khi chế biến món ăn xong, chắc hẳn chảo của bạn sẽ bị dính rất nhiều dầu mỡ và các vết bám của thức ăn còn sót lại. Việc đầu tiên có lẽ bạn sẽ dùng xà phòng đổ lên chảo, và dùng miếng cước để chà, sau đó rửa sạch lại với nước. Bạn nghĩ rằng nếu chà nhẹ chắc sẽ không ảnh hường gì đến chảo, nhưng trong thực tế khi xà phòng tiếp xúc trực tiếp với chảo đang còn nóng, nó sẽ gây ra các phản ứng hóa học và phá hủy dần dần lớp bảo quản và các lớp chống dính của bề mặt chảo. Lớp này không chỉ giúp chảo ít bị rỉ sét mà còn giúp thức ăn sẽ được chín đều và không bị dính lại chảo.
Mục lục
Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Đôi khi có việc gì đó cần ra ngoài, bạn vội lấy miếng thịt đông trong tủ lạnh ra để trên bàn để rã đông, sau đó khi trở về nhà bạn sẽ chế biến. Việc làm này vô tình làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thức ăn của bạn.
Nên nhớ rằng, nhiệt độ thuận lợi để vi khuẩn phát triển là từ 5 – 60oC mà nhiệt độ phòng lại nằm trong khoảng 20 – 30 oC. Nếu bạn để thịt trong phòng vài giờ, chúng sẽ rã đông nhưng đó cũng là khoảng thời gian để vi khuẩn bắt đầu hoạt động.
Nhưng đôi khi bạn nghĩ rằng, đây chỉ là khoảng thời gian vi khuẩn phát triển tạm thời thôi, khi tôi nấu ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết. Nhưng thực tế thì cho dù chế biến bạn vẫn chỉ tiêu diệt được một ít vi khuẩn gây hại như Ecoli và Salmonella.
Có một cách rã đông rất nhanh và hiệu quả. Đó là dùng cốc nước lạnh xối lên miếng thịt hoặc cho miếng thịt ngâm trong bát nước lạnh đều được. Nếu bạn muốn ngâm lâu thì cách nửa giờ phải thay nước một lần để đảm bảo nhiệt độ nước trong bát không bằng nhiệt độ phòng. Như vậy, thịt đã được rã đông nhanh chóng và bạn có thể chế biến ngay.
Không đọc hết công thức trước khi bắt đầu nấu
Khi bắt tay vào nấu một món ăn mới, mọi người thường phải nhờ cậy đến công thức nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều người thay vì đọc kĩ một lượt toàn bộ công thức, họ chỉ đọc đến đâu làm đến đó mà không biết rằng một số công thức không được viết theo đúng thứ tự. Bởi vậy, đôi khi đang làm dở quá trình, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình đã bỏ thiếu một vài nguyên liệu.
Để tránh tình trạng này, các bạn hãy đọc hết toàn bộ công thức một cách cẩn thận trước khi bắt tay vào chế biến, bởi như vậy sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ nhất mọi nguyên liệu và dụng cụ cần thiết.
Sử dụng không đúng loại thớt
Không ít người có thói quen chỉ dùng duy nhất một loại thớt để chặt, băm, thái… tất cả các nguyên liệu, thành phần nấu ăn. Tuy nhiên, thói quen này hết sức sai lầm.
Thớt có nhiều loại cùng với các kích thước khá nhau; chính vì thế bạn cần biết loại nào nên dùng trong việc gì. Chẳng hạn, nếu muốn thái lát trái cây hay cắt nhỏ các đồ vật trang trí món ăn thì bạn chỉ cần dùng đến những chiếc thớt nhỏ xinh. Còn trong trường hợp bạn cần chặt nguyên một con gà; thì bạn nên chuyển sang chiếc thớt to và chắc chắn hơn.
Không chỉ phải sử dụng đúng loại kích cỡ thớt; bạn cũng cần lưu ý khi dùng thớt thái đồ sống và đồ chín. Như vậy sẽ đảm bảo cho chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình. Vì thế, bạn hãy đầu tư và sử dụng đúng loại thớt trong từng công đoạn nhé.
Sử dụng sai loại dao
Cũng giống như trường hợp ở trên; nhiều người đang mắc phải sai lầm này. Bạn nghĩ rằng một chiếc dao có thể được sử dụng trong mọi trường hợp; nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Sai lầm này sẽ khiến công việc bếp núc của bạn trở nên mất thời gian hơn.
Trong trường hợp này; trước khi lấy dao; bạn hãy nghĩ xem bạn sẽ dùng chúng như thế nào. Bạn cần dùng để để giập tỏi hay sơ chế những thực phẩm lớn hơn như gà nguyên con để từ đó chọn loại dao phù hợp. Để tiện lợi khi chọn lựa; trong gian bếp nhà bạn nên có một bộ dao với đầy đủ các kích cỡ khác nhau.
Bàn bếp quá bừa bộn
Để bàn bếp quá bừa bộn chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ mắc phải. Điều này không chỉ khiến không gian nấu ăn trở nên chật hẹp mà còn tạo điều khiển cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào. Chính vì thế, sau khi nấu ăn, các bạn hãy cố gắng dọn dẹp thật gọn gàng, nhớ lau chùi bếp ga và bàn bếp.
Cho thực phẩm vào chảo/nồi còn lạnh
Việc bỏ thức ăn ngày vào chảo/nồi đang lạnh sau đó mới cho dầu mỡ vào có thể khiến thức ăn ngấm dầu mỡ và bị dính chảo. Vì thế để không phải mất thời gian cậy; đảo từng miếng thực phẩm bám dính vào chảo; bạn hãy đảm bảo rằng chảo được làm nóng trước khi cho nguyên liệu nấu ăn vào.
Nấu luôn thịt mới lấy từ tủ lạnh
Sau khi miếng thịt được lấy ra từ ngăn đá tủ lạnh; nhiều người đã bỏ qua bước rã đông mà bắt tay vào việc chế biến luôn. Với thói quen này; khi nấu miếng thịt sẽ có khả năng chỉ chín được phần bên ngoài; trong khi đó phần bên trong thì vẫn cháy.
Vì thế, với những miếng thịt đông cứng; bạn nên có thao tác rã đông bằng một bồn nước lạnh hoặc tủ lạnh. Với phương pháp trong tủ lạnh; bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát; thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.
Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh; bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.
Không cho gia vị trong khi nấu
Quên nêm gia vị khi nấu là sai lầm tai hại làm món ăn của bạn nhạt nhẽo; mất cân bằng. Bởi vậy, trong quá trình chế biến, bạn nhớ cho thêm gia vị ngay từ sớm để chúng có thể ngấm tốt hơn vào đồ ăn
Nấu quá nhiều thực phẩm trong một chiếc nồi/chảo
Việc bạn nấu quá nhiều thực phẩm trong 1 nồi/chảo khiến cho chúng không thể ngấm đều gia vị và chín đều. Do đó, để chất lượng món ăn được ngon hơn; bạn hãy dùng đúng cỡ chảo/nồi so với lượng thực phẩm cần nấu. Nếu chảo/nồi quá nhỏ trong khi đồ ăn thì nhiều thì bạn nên chia nhỏ số lần nấu.
Không nếm thức ăn khi nấu
Nấu mà không nếm gia vị cũng giống như việc bạn viết 1 cuốn sách mà không cần đọc; và sửa bản in thử. Đến khi vào bàn mới nếm khiến món ăn của bạn có khả năng thiếu hoặc mất cân bằng hương vị. Vì thế, đừng quên nêm nếm ngay khi nấu để kịp điều chỉnh gia vị cần thiết.
Vội vàng ăn thịt ngay sau khi chế biến xong
Bạn đang đói; và sốt sắng muốn dùng bữa ngay khiến bạn không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của đĩa thịt thơm lừng vừa được chế biến xong. Tuy nhiên, với các loại thịt chế biến kiểu bít tết (thịt gà , thăn lợn, …) được nấu trong lò hoặc nướng trên vỉ thì bạn không nên làm như vậy. Bởi khi ấy, nếu thái ngay lập tức nước từ thịt sẽ chảy xuống thớt hoặc đĩa.
Trong trường hợp này, khi bạn nướng thịt trên vỉ, lò. Hãy để nghỉ ở nhiệt độ phòng ít nhất 5 phút (20 phút với gà nguyên con) để nước thịt có thời gian ngấm đều; món thịt sẽ mềm và ngọt hơn. Nếu bạn lo lắng món thịt sẽ bị nguội; bạn hãy bọc kín lại với một miếng giấy bạc.
Nguồn: vietnamnet.vn